Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Rượu vang được xem là món đồ uống đắt giá, sang trọng thường được sử dụng trong các bữa tiệc lớn, nhà hàng cao cấp. Dung tích chai rượu khá lớn mà chúng ta không thể uống hết trong một lần nên cách bảo quản loại rượu này là rất quan trọng. Bài viết ngày hôm nay, Aromatic Wine sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp chuẩn nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ ngon của rượu vang sau khi mở nắp

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ ngon của rượu vang sau khi đã mở nắp. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

  • Tiếp xúc với không khí: Khi chai rượu vang đã mở, tiếp xúc với không khí làm tăng tốc độ oxy hóa, làm thay đổi hương vị và màu sắc của rượu. Việc giảm thiểu tiếp xúc với không khí bằng cách đậy kín nắp sau khi sử dụng có thể giúp bảo quản rượu lâu hơn.
  • Ánh sáng: Ánh sáng mặt trời có thể gây phá hủy các phân tử hữu cơ trong rượu, làm mất mùi và hương vị của nó. Do đó, rượu vang cần được bảo quản ở nơi tối hoặc trong các chai màu nâu để giảm thiểu tác động của ánh sáng.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao có thể làm biến chất rượu, đặc biệt là trong các chai rượu không được bảo quản đúng cách. Rượu cũng không nên được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, vì nước có thể đông lại và làm hỏng chai. Việc bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp, thường là trong tủ lạnh, giúp giảm thiểu rủi ro.
  • Vi khuẩn: Tiếp xúc với vi khuẩn có thể làm cho rượu hỏng. Đảm bảo chai và ly rượu luôn được giữ sạch và tránh tiếp xúc với bất kỳ vật liệu nào có thể chứa vi khuẩn.
  • Thời gian: Rượu cũng có thể bị hỏng theo thời gian, đặc biệt là sau khi đã mở nắp. Việc bảo quản và sử dụng rượu nhanh chóng sau khi mở chai có thể giúp giảm thiểu rủi ro.

Tóm lại, việc bảo quản rượu vang sau khi mở nắp đòi hỏi sự cẩn thận để duy trì hương vị và chất lượng tốt nhất của sản phẩm.

Những cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu chúng ta đã có câu trả lời ở trên. Vậy cách bảo quản loại rượu này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

1. Đóng nắp chai sau khi sử dụng

Đóng nắp chai sau khi sử dụng

Một trong những cách bảo quản và cũng là nguyên tắc cơ bản để bảo vệ hương bị chai vang chính là đóng nắp chai đúng cách. Nếu chắc chắn 100% bạn có thể uống hết cả chai vang trong bữa ăn, vậy thì việc vứt bỏ nắp chai cũng không sao. Ngược lại, nếu không dùng hết rượu, bạn nên giữ lại nắp để bảo quản số rượu còn lại trong chai.

Sau mỗi lần mở chai và đổ rượu ra sẽ là cơ hội để quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng. Vì vậy, hãy chuẩn bị bình decanter để đổ lượng rượu vừa phải ra và sử dụng dần dần nhé. Tiếp đó hãy đóng kín nắp chai vang lại ngay lập tức để chất lượng rượu còn lại được đảm bảo. Khi đóng nắp lại, bạn nên đóng mặt trong ngược vào trong bình bởi mặt ngoài có thể đã bẩn do tiếp xúc với bên ngoài.

Nếu trường hợp lỡ vứt nắp chai hoặc không nhét ngược lại được. Bạn có thể sử dụng màng bọc nilon để quấn quanh miệng chai và dùng dây thun quấn chặt vòng quanh. Thế nhưng, cách tốt nhất vẫn là chuẩn bị vài nắp chai rượu vang để dùng khi cần thiết nhé.

2. Chiết rượu vang sang chai nhỏ

Chiết rượu vang sang chai nhỏ

Để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể áp dụng cách chiết rượu từ chai lớn sang chai nhỏ. Kích cỡ vừa đủ với lượng rượu còn sót lại sẽ làm giảm thể tích, qua đó lượng không khí trong chai tiếp xúc với bề mặt cũng giảm đi đáng kể. Từ đó rượu sẽ ít bị oxy hoá và vẫn giữ được hương vị vốn có trong thời gian bảo quản.

3. Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Một trong những cách bảo quản rượu vang sau khi mở cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng đều làm được chính là cho chai rượu vào tủ lạnh. Nhờ mức nhiệt thấp của tủ lạnh nên hương vị của rượu sẽ giữ được lâu hơn. Không khí lạnh cũng kiềm chế tối đa sự oxy hoá khiến các phản ứng hoá học bị chậm lại, tránh tình trạng rượu lên men.

4. Hút chân không trong chai rượu

Hút chân không trong chai rượu

Để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể áp dụng cách hút chân không trong chai rượu. Cách làm này làm giảm tối đa lượng oxy trong chai. Bạn chỉ cần dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên, hãy thực hiện các thao tác thật cẩn thận nếu không bạn sẽ vô tình hút đi hương thơm đặc trưng của rượu vang đó.

5. Bảo quản rượu vang bằng cách đông đá

Bảo quản rượu vang bằng cách đông đá

Rượu vang sau khi mở nắp không uống hết bạn có thể tận dụng chúng để làm nguyên liệu nấu ăn sẽ rất thơm ngon, hấp dẫn và mang nét đặc trưng trong ẩm thực châu Âu. Bạn chỉ cần rót rượu vang ra khay đá, bọc thật kỹ và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Đến khi cần chế biến, bạn chỉ cần lấy chúng ra và kết hợp cùng các nguyên liệu khác là được.

Một số món ăn thường được nấu với rượu vang (đặc biệt là vang đỏ) có thể kể đến như thịt lợn, thịt bò, thịt thỏ, cocktail tôm,… Hãy tham khảo và đổi mới thực đơn bữa ăn trong gia đình mình nhé.

6. Sử dụng tủ chuyên dụng bảo quản rượu vang

Sử dụng tủ chuyên dụng bảo quản rượu vang

Đối với những người sành rượu vang và có điều kiện tài chính thì việc đầu tư một chiếc tủ chuyên dụng để bảo quản rượu vang là điều cần thiết. Loại tủ này giúp những chai rượu được tách biệt hoàn toàn với thức ăn, hạn chế trường hợp nhiễm khuẩn chéo. Hơn nữa, tủ cũng có chế độ nhiệt độ thích hợp để bạn dễ dàng điều chỉnh khi bảo quản rượu vang.

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Thời gian mà rượu vang có thể được bảo quản sau khi mở nắp thường phụ thuộc vào loại rượu và các điều kiện bảo quản. Dưới đây là một ước lượng tổng quan về thời gian bảo quản của một số loại phổ biến:

  • Rượu vang đỏ: Thường có thể bảo quản trong khoảng 3 – 5 ngày trong tủ lạnh sau khi mở nắp, miễn là nắp chai được đậy kín và rượu được giữ ở nhiệt độ mát mẻ.
  • Rượu vang trắng và rượu vang hồng: Cũng có thể bảo quản trong khoảng 3 – 5 ngày trong tủ lạnh, nhưng loại rượu trắng có thể oxy hóa nhanh hơn, do đó thời gian bảo quản có thể ngắn hơn.
  • Rượu vang sủi (Champagne và các loại rượu vang sủi khác): Thường chỉ có thể bảo quản được trong vòng 1 – 3 ngày sau khi mở nắp do rượu sủi mất các bọt khí nhanh chóng.
  • Rượu vang cường hóa (Port, Sherry, và các loại rượu có nồng độ cồn cao): Có thể bảo quản được lâu hơn, thường trong vòng vài tuần, nếu được giữ ở nhiệt độ mát mẻ và được đóng nắp kín.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là kiểm tra mùi và vị của rượu trước khi uống sau mỗi lần mở nắp. Nếu rượu có mùi hoặc vị lạ, thì có thể đã bị oxy hóa và không nên uống. Đảm bảo lưu trữ rượu ở điều kiện tốt nhất có thể, bao gồm nhiệt độ mát mẻ và ít tiếp xúc với không khí, sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản của rượu sau khi mở nắp.

Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Khi đã mở nắp, việc bảo quản rượu vang để giữ được hương vị và chất lượng là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Thời gian sử dụng: Sử dụng rượu vang trong thời gian ngắn sau khi mở nắp, ưu tiên trong vòng 48 giờ để đảm bảo hương vị tốt nhất.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi mở nắp, hãy bảo quản rượu vang trong tủ lạnh để giữ cho nó mát mẻ và giảm tác động của nhiệt độ và ánh sáng.
  • Làm ấm rượu đỏ: Nếu bạn muốn thưởng thức rượu đỏ, hãy đặt chai vào một chậu nước mát để làm ấm từ từ. Tránh việc đặt chai vào nước nóng để tránh tác động tiêu cực đến chất lượng.
  • Rượu trắng lạnh ngay lập tức: Rượu trắng thường thích hợp uống lạnh ngay lập tức sau khi mở nắp, do đó, bạn không cần phải làm ấm trước khi thưởng thức.
  • Nơi bảo quản: Đảm bảo nơi bạn bảo quản rượu vang không gây rung lắc, và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp để giữ cho rượu vang ổn định.
  • Giữ cho nút chai ướt: Luôn giữ cho nút chai ướt để đảm bảo không khí không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt rượu vang, giúp bảo quản chất lượng của nó.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn tận hưởng rượu vang với hương vị và chất lượng tốt nhất sau khi đã mở nắp.

Trên đây là tổng hợp những cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp Aromatic Wine muốn chia sẻ đến bạn. Tuy nhiên, những cách làm trên chỉ giúp trì hoãn việc oxy hóa phần nào chứ không hoàn toàn ngăn được việc rượu sẽ bị giảm đi hương vị. Do đó, bạn hãy lựa chọn những chai rượu có kích cỡ và dung tích phù hợp để phục vụ nhu cầu ăn uống của mình nhé.

Gọi điện thoại
0902100918
Chat Zalo