Danh sách các loại rượu vang phổ biến ở Việt Nam và thế giới

Rượu vang là một trong những thức uống phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới, với sự đa dạng về màu sắc, hương vị và phong cách. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại rượu vang phổ biến ở việt nam và thế giới.

các loại rượu vang

Phân loại rượu vang – có bao nhiêu loại rượu vang?

Đặc điểm chính để phân biệt các loại rượu vang đó là dựa vào nguyên liệu hay loại nho ủ rượu. Nếu bạn thắc mắc chưa biết rượu vang có mấy loại? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phân loại cơ bản của các loại vang dựa trên những đặc điểm chính dưới đây.

Rượu Vang Đỏ (Red Wine):

  • Được làm từ nho đỏ hoặc nho màu đen, rượu vang đỏ có màu sắc từ đỏ ruby đến đỏ thẫm.
  • Hương vị đặc trưng, đậm đà với độ chua và tanin độc đáo.

Rượu Vang Trắng (White Wine):

  • Sản xuất từ nho trắng hoặc nho đỏ mà không có vỏ, rượu vang trắng thường có màu sắc nhẹ nhàng từ vàng nhạt đến xanh lục.
  • Hương vị tươi mát, thường có vị của trái cây như táo xanh, chanh và hoa.

Rượu Vang Hồng (Rosé Wine):

  • Rượu vang hồng là loại rượu từ nho đỏ như Grenache hoặc Syrah, nhưng quá trình tiếp xúc với vỏ nho ngắn hơn, tạo màu hồng nhạt.
  • Rượu vang hồng có màu sắc từ hồng nhạt đến hồng đậm, tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc với vỏ nho.
  • Hương vị chua nhẹ và tươi mát, thường là hương dâu tây, hoa hồng và dưa hấu.

Rượu Vang Sủi (Sparkling Wine):

  • Rượu vang sủi có bọt khí do quá trình lên men thứ hai trong chai hoặc bình.
  • Vang sủi có thể gồm: Vang đỏ đến trắng, hồng, với bọt khí mịn và hương vị đặc trưng.

Rượu Vang Ngọt (Dessert Wine):

  • Rượu vang có độ ngọt cao, thường được phục vụ như một loại rượu tráng miệng.
  • Loại rượu này thường được sản xuất từ nho có độ chín cao hoặc nho bị nhiễm nấm Botrytis.
  • Rượu có độ ngọt tự nhiên từ nho hoặc thêm đường, hương vị phong phú và đậm đà. Hương vị thường gặp là mật ong, quả đào chín và các loại gia vị.

Chia sẻ về các loại rượu vang nổi tiếng ngon ở Việt Nam và thế giới

Trên thị trường hiện nay có các hãng rượu vang nổi tiếng như: Bordeaux, Burgundy, Napa Valley,… đều có giá cả và chất lượng đặc trưng, phản ánh vùng đất và kỹ thuật sản xuất. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về tên các loại rượu vang nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới.

Rượu Vang Đỏ (Red Wine)

Rượu Vang Đỏ

Các loại rượu vang đỏ ngon, nổi tiếng và phổ biến hiện nay như:

Cabernet Sauvignon

  • Xuất xứ: Được mệnh danh là “Hoàng tử của các loại nho”, Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp. Nho Cabernet Sauvignon sau đó đã lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu ôn đới như California, Chile và Úc, nơi nó phát triển mạnh mẽ và cho ra những chai rượu vang đặc sắc.
  • Đặc điểm: Rượu vang này nổi tiếng với hương vị đậm đà của quả mâm xôi đen, quả lý chua đen và hương tiêu đen. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu phát triển thêm các nốt hương của vani và gỗ sồi, tạo nên một cấu trúc phức tạp và hậu vị kéo dài.

Cabernet Sauvignon được xem là sự kết hợp với các món thịt đỏ nướng như bò, cừu, hay thậm chí là thịt hươu, cùng với phô mai cứng như cheddar hoặc gouda.

Vang đỏ Merlot

  • Xuất xứ: Rượu Merlot cũng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp, nhưng đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi khác như Ý và Mỹ, nơi nó được trồng để tạo ra những chai rượu vang dễ uống.
  • Đặc điểm: Rượu Merlot thường có hương vị tròn đầy của quả mâm xôi và quả cherry, cùng với sự nhẹ nhàng và ít tannin, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang.

Rượu Merlot có thể kết hợp tốt với thịt gà, thịt lợn và các món ăn có hương vị trung tính, cũng như các loại pizza và pasta có sốt cà chua.

Pinot Noir

  • Xuất xứ: Pinot Noir là một trong những loại nho khó trồng nhất, nhưng lại cho ra những chai rượu vang tuyệt hảo. Nó được coi là ngôi sao của vùng Burgundy, Pháp và cũng được trồng thành công ở các vùng như Đức, Úc và Mỹ, đặc biệt là Oregon và California.
  • Đặc điểm: Rượu Pinot Noir là một trong các dòng rượu vang cao cấp, có hương vị nhẹ nhàng của quả dâu tây, quả việt quất và hoa violet. Cùng với độ acid cao và cấu trúc tannin nhẹ, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức rượu vang đầy tinh tế và quyến rũ.

Vang đỏ Pinot Noir là sự lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với thịt gia cầm như gà tây hoặc vịt, cá hồi và các món ăn Á châu như sushi hoặc mì udon.

Rượu Vang Trắng (White Wine)

Rượu Vang Trắng

Một số dòng rượu vang trắng nổi tiếng và phổ biến hiện nay như: 

Chardonnay

  • Xuất xứ: Burgundy, Pháp, nhưng cũng rất phổ biến ở California và Úc.
  • Đặc điểm: Có thể có hương vị của táo, lê và chanh. Khi ủ trong thùng gỗ sồi, rượu sẽ có hương vị bơ và vani.
  • Rượu Chardonnay rất phù hợp để dùng khi ăn hải sản, gà rán và mì Ý.

Sauvignon Blanc

  • Xuất xứ: Loire Valley và Bordeaux ở Pháp, cũng được trồng ở New Zealand và Nam Phi.
  • Đặc điểm: Có hương vị của quả chanh, cỏ mới cắt và quả kiwi. Rượu thường có độ acid cao và tươi mát.
  • Loại vang trắng này thích hợp với salad, hải sản và phô mai dê.

Riesling

  • Xuất xứ: Riesling là loại nho đặc trưng của Đức và Alsace (Pháp).
  • Hương vị: Có hương thơm của hoa, táo xanh và đôi khi là mật ong. 
  • Đây là loại vang tuyệt vời khi kết hợp với món ăn châu Á, thịt lợn và các món tráng miệng.

Pinot Grigio/Pinot Gris:

  • Xuất xứ: Pinot Grigio được biết đến nhiều ở Ý, trong khi Pinot Gris thường được trồng ở Alsace (Pháp).
  • Hương vị: Pinot Grigio thường có hương vị tươi mát, nhẹ nhàng, trong khi Pinot Gris có thể có hương vị đậm đà hơn.
  • Pinot Grigio hợp với hải sản và món ăn Ý, còn Pinot Gris thì phù hợp với món ăn nặng hơn như thịt lợn và pa tê.

Rượu Vang Hồng (Rosé Wine)

Rượu Vang Hồng

  • Xuất xứ: Rosé là một trong các loại rượu vang ngon nổi tiếng nhất ở nước Pháp, đặc biệt là vùng Provence.
  • Đặc điểm: Có màu hồng nhạt và hương vị của quả dâu, quả cherry và hoa hồng.
  • Rượu vang hồng hợp với món ăn nhẹ như salad, hải sản và món ăn Địa Trung Hải.

Rượu Vang Sủi (Sparkling Wine)

Rượu Vang Sủi

Các loại rượu vang sủi nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ như:

Champagne:

  • Xuất xứ: Chỉ rượu vang sủi được sản xuất trong vùng Champagne, Pháp mới được gọi là Champagne.
  • Đặc điểm: Có bọt khí tự nhiên, hương vị của quả lê, táo xanh và bánh mì nướng.
  • Loại rượu vang này rất thích hợp với hải sản, sushi và các loại bánh.

Prosecco:

  • Xuất xứ: Vùng Veneto của Ý.
  • Đặc điểm: Nhẹ nhàng, có hương vị của quả đào và hoa trắng. Prosecco thường có độ ngọt nhẹ và bọt khí mịn.
  • Thích hợp cho các dịp lễ hội, dùng kết hợp với trái cây và món khai vị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử loại rượu vang sủi nổi tiếng Cava từ Tây Ban Nha.

Rượu Vang Ngọt (Dessert Wine)

Rượu Vang Ngọt

Đối với rượu vang ngọt bạn có thể tham khảo một số loại nổi tiếng như:

Port Wine:

  • Xuất xứ: Được sản xuất ở thung lũng Douro, Bồ Đào Nha.
  • Đặc điểm: Có hương vị của quả mâm xôi, sô cô la và gia vị. Rượu Port thường được ủ lâu năm trong thùng gỗ.
  • Vang ngọt Port Wine phù hợp để thưởng thức cùng với phô mai và món tráng miệng có sô cô la.

Sauternes:

  • Xuất xứ: Bordeaux, Pháp.
  • Đặc điểm: Có hương vị của quả đào chín, mật ong và hoa cam. Sauternes được làm từ nho nhiễm nấm Botrytis cinerea, tạo ra độ ngọt tự nhiên cao.
  • Loại rượu vang ngọt này thường được kết hợp với foie gras, bánh ngọt và phô mai mềm.

Mỗi loại rượu vang đều có đặc điểm riêng và phù hợp với các dịp khác nhau, từ bữa ăn hàng ngày đến những sự kiện đặc biệt. Mong rằng thông tin về danh sách các loại rượu vang phổ biến ở Việt Nam và thế giới phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại rượu vang và cách thưởng thức chúng.

Gọi điện thoại
0902100918
Chat Zalo